Phá dỡ công trình số 8B Lê Trực đang được bắt đầu|Tam Hoa

 

(NLĐO)- Sáng nay 21-11, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã bắt đầu tiến hành phá dỡ công trình phần xây dựng sai phép của tòa nhà này với việc “cắt ngọn” tầng tum trước hạn chót 22-11, tiếp đó sẽ là các tầng sai phạm.

Công nhân dùng máy nén khí phá dỡ tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực
Công nhân dùng máy nén khí phá dỡ tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực

Sáng nay 21-11, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực (tại phường Điện Biên,quận Ba Đình, Hà Nội) là Công ty Cổ phần may Lê Trực đã huy động nhân công bắt đầu phá dỡ tầng tum trên cùng của tòa nhà này, ngay trước hạn chót là ngày 22-11.

Khoảng 9 giờ sáng nay 21-11, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, một nhóm công nhân bắt đầu dùng 2 máy nén khí để bắn phá bê tông, tháo dỡ phần tum của tòa nhà. Công tác tháo dỡ được sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, cán bộ Sở xây dựng TP Hà Nội và chủ đầu tư.

Ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án 8B Lê Trực, cho biết do sáng nay trời đổ mưa to nên công tác phá dỡ không diễn ra được sớm như dự kiến, nhưng khi trời hết mưa đã cho công nhân tiến hành ngay.

Theo ông Hùng, phương án phá dỡ nhà đã trình cơ quan chức năng thẩm tra, việc khắc phục sai phạm chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ phá dỡ phần tum và toàn bộ tầng 19 trước. Dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng 8 tháng. Sau khi xong giai đoạn 1, phía chủ đầu tư sẽ mời đơn vị có chuyên môn tốt để tư vấn về kết cấu của tòa nhà khi phá dỡ phần sai phạm các tầng bên dưới, khoảng lùi giật cấp để lên phương án thực hiện và trình cơ quan chức năng trước khi bắt đầu làm.

“Trước khi phá dỡ giai đoạn 1, chúng tôi đã mời nhà thầu là Công ty TNHH Hải Anh Phát đến khảo sát địa hình, hiện trường để xây dựng phương án phá dỡ. Đến nay, khi bước vào thực hiện, do công trình được thi công với bê tông chất lượng tốt mác 400 nên việc phá dỡ sao cho ít ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhất sẽ không hề đơn giản. Đơn vị nhà thầu phải dùng máy nén khí để khoan rỉa từng mảng bê tông nhỏ cho hở cốt thép. Sau đó, dùng máy cắt sắt thép cắt rời từng mảng, ít tạo ra chấn động nhất” - ông Hùng cho biết.

Trước đó, ngày 15-11, Công ty CP may Lê Trực đã nộp bộ hồ sơ tự thực hiện việc phá dỡ phần công trình sai phép tới Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Ba Đình và UBND phường Điện Biên theo đúng yêu cầu.

Công ty này cũng cho biết đã nhận thức rõ hành vi vi phạm trật tự xây dựng của mình sau các buổi làm việc và được UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng trao đổi, giải thích.

Ngày 17-11, Công ty có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cam kết tự tháo dỡ công trình sai phép tại số 8B Lê Trực do đơn vị này làm chủ đầu tư. Theo đó, Công ty CP may Lê Trực cam kết chấp hành thực hiện tự phá dỡ công trình vi phạm. Cụ thể, thời gian bắt đầu tiến hành lắp dựng giàn giáo công trình, hệ thống bao che an toàn công trình và phá dỡ phần tum chậm nhất vào ngày 22-11. Sau đó sẽ phá dỡ tầng tiếp theo là tầng 19.

Trong quá trình phá dỡ, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án phá dỡ tiếp phần công trình vi phạm còn lại (đảm bảo về khoảng lùi, khoảng giật và chiều cao công trình theo đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và bản vẽ thiết kế được xác nhận kèm theo).

Trước đó, ngày 30-9, theo yêu cầu của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng về dự án tại 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Theo đó, những vi phạm chủ yếu tại dự án số 8B Lê Trực: về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.
Xem tin liên quan: >>> Dịch vụ phá dỡ nhà cũ tại Hà Nội <<<

Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Hình ảnh việc phá dỡ công trình xây dựng phần sai phép


Công nhân dùng máy khoan phá bê tông phá dỡ tầng tum

Công nhân dùng máy khoan phá bê tông phá dỡ tầng tum

 

Cận cảnh phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực
 

 


Những mảng bê tông đầu tiên của phần xây sai phạm bị phá dỡ

Những mảng bê tông đầu tiên của phần xây sai phạm bị phá dỡ

 


Tầng tum sai phạm bị phá dỡ trong ngày 22-11

Tầng tum sai phạm bị phá dỡ trong ngày 22-11

 

Cận cảnh phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực
 

 


Che chắn đề phòng vật liệu phá dỡ rơi xuống

Che chắn đề phòng vật liệu phá dỡ rơi xuống

 


Đứng từ trên nóc nhà 8B Lê Trực nhìn về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình và Nhà Quốc hội

Đứng từ trên nóc nhà 8B Lê Trực nhìn về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình và Nhà Quốc hội

 


Nhìn về Hồ Tây

Nhìn về Hồ Tây

 


Và sân vận động Hàng Đẫy

Và sân vận động Hàng Đẫy

 

Nhà 8B Lê Trực nhìn từ Quảng trường Ba Đình trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhà 8B Lê Trực nhìn từ Quảng trường Ba Đình trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Nhà 8B Lê Trực
Nhà 8B Lê Trực
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Kinh nghiệm thuê đơn vị thi công phá dỡ nhà cũ
icon Biệt thự cổ bị sập từng được đề nghị phá dỡ nhiều lần
icon Công nghệ phá dỡ nhà cao tầng hiện đại
icon Sau vụ 43 Cửa Bắc dân cư lo sợ khi tháo dỡ nhà để xây nhà?